ความสำคัญของโครงการ
ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณโดยใช้คำว่าสำรับกับข้าวคาว-หวาน
โดยทั่วไปประชาชนจะทำขนมเฉพาะในงานเลี้ยงนับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระงานมงคลและงานพิธีการอาหารหวานที่จัดเป็นสำรับจะต้องประกอบด้วย
ของหวานอย่างน้อย 5
สิ่งซึ่งต้องเลือกให้มีรสชาติ สีสัน ชนิด
ตลอดจนลักษณะที่กลมกลืนกันแต่ละสำรับจะต้องมีผลไม้ 10 ที่
และขนมเป็นน้ำ 1 ที่เสมอขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณโดยใช้คำว่าสำรับกับข้าวคาว-หวาน
โดยทั่วไปประชาชนจะทำขนมเฉพาะในงานเลี้ยงนับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระ
งานมงคลและงานพิธีการอาหารหวานที่จัดเป็นสำรับจะต้องประกอบด้วย ของหวานอย่างน้อย 5
สิ่งซึ่งต้องเลือกให้มีรสชาติ สีสัน ชนิด
ตลอดจนลักษณะที่กลมกลืนกันแต่ละสำรับจะต้องมีผลไม้ 10 ที่
และขนมเป็นน้ำ 1 ที่เสมอ ขนมไทยเป็นของหวานที่ทำและรับประทานกันในอาณาจักรไทยมีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือมีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ
วิธีการทำ ที่พิถีพิถันรสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทานเป็นต้นว่า
ขนมงาน เนื่องในงานแต่งงาน ขนมพื้นบ้าน เช่น ขนมครก ขนมถ้วยฯลฯ พวกนี้มีเห็นทั่วไป
ส่วนขนมในรั้วในวังจะมีหน้าตาจุ๋มจิ๋มประณีตวิจิตรบรรจงในการจัดวางรูปทรงขนมสวยงาม
ไข่ไก่เป็นของขวัญที่ได้มาจากธรรมชาติอุดมด้วยคุณค่าทางอาหาร ถือเป็นคลังโภชนาการของมนุษย์เลยก็ว่าได้
ไข่ไก่มีโปรตีน เลซิชิน วิตามินA วิตามินB1 วิตามินB2
วิตามินD แคลเซียมและธาตุเหล็กล้วนเป็นสารโภชนาการที่ร่างกายต้องการ ร่างกายมนุษย์จำเป็นต้องมีสารโภชนาการ 7 ประเภท ได้แก่ โปรตีน
คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เซลลูโลส แร่ธาตุ ไขมัน
และน้ำ ไข่ไก่มีเกือบทุกอย่างยกเว้นเซลลูโลส ดังนั้น
จึงเป็นอาหารที่ดีมากสำหรับทุกวัย ส่วนพืชสมุนไพรเป็นผลผลิตจากธรรมชาติ
ที่มนุษย์รู้จักนำมาใช้เป็นประโยชน์
เพื่อการรักษาโรคภัยไข้เจ็บตั้งแต่โบราณกาลแล้วเช่นในเอเชียก็มีหลักฐานแสดงว่ามนุษย์รู้จักใช้พืชสมุนไพรมากว่า
6,000 ปี
แต่หลังจากที่ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์
มีการพัฒนาเจริญก้าวหน้ามากขึ้นมีการสังเคราะห์ และผลิตยาจากสารเคมี
ในรูปที่ใช้ประโยชน์ได้ง่าย สะดวกสบายในการใช้มากกว่าสมุนไพร ทำให้ความนิยมใช้ยาสมุนไพรลดลงมาเป็นอันมากเป็นเหตุให้ความรู้วิทยาการด้านสมุนไพรขาดการพัฒนาไม่เจริญก้าวหน้าเท่าที่ควร
เนื่องจากปัจจุบันไข่ไก่ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำอาหารและขนมของคนเราส่วนมากเพราะมีราคาที่ไม่แพง
หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด คณะผู้จัดทำจึงได้ริเริ่มนำเอาไข่ไก่มาแปรรูปเป็น“ไข่สมุนไพรทรงเครื่อง” เนื่องจากในท้องตลาดทั่วไปมีแต่ไข่ทรงเครื่องรูปแบบธรรมดา ผู้จัดทำจึงเล็งเห็นคุณค่าและประโยชน์ทางด้านโภชนาการเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยเล็งเห็นคุณค่าของสมุนไพรและเป็นการสืบสานสมุนไพรไทยในรูปแบบใหม่เพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้นวิทยาลัยเทคโนโลยีระยองบริหารธุรกิจ
จัดการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนมีความรู้และทักษะด้านวิชาการและทักษะในการดำรงชีวิต ด้วยเหตุนี้คณะผู้จัดทำจึงได้จัดทำโครงการ
“ไข่สมุนไพรทรงเครื่อง”
ขึ้นเพื่อฝึกความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ส่งเสริมสนับสนุนสินค้าไทย
และสามารถเป็นแนวทางเพื่อนำไปประกอบอาชีพต่อในอนาคต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น