ความสำคัญของโครงการ

 ความสำคัญของโครงการ

ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณโดยใช้คำว่าสำรับกับข้าวคาว-หวาน โดยทั่วไปประชาชนจะทำขนมเฉพาะในงานเลี้ยงนับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระงานมงคลและงานพิธีการอาหารหวานที่จัดเป็นสำรับจะต้องประกอบด้วย ของหวานอย่างน้อย 5 สิ่งซึ่งต้องเลือกให้มีรสชาติ สีสัน ชนิด ตลอดจนลักษณะที่กลมกลืนกันแต่ละสำรับจะต้องมีผลไม้ 10 ที่ และขนมเป็นน้ำ 1 ที่เสมอขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณโดยใช้คำว่าสำรับกับข้าวคาว-หวาน โดยทั่วไปประชาชนจะทำขนมเฉพาะในงานเลี้ยงนับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระ งานมงคลและงานพิธีการอาหารหวานที่จัดเป็นสำรับจะต้องประกอบด้วย ของหวานอย่างน้อย 5 สิ่งซึ่งต้องเลือกให้มีรสชาติ สีสัน ชนิด ตลอดจนลักษณะที่กลมกลืนกันแต่ละสำรับจะต้องมีผลไม้ 10 ที่ และขนมเป็นน้ำ 1 ที่เสมอ ขนมไทยเป็นของหวานที่ทำและรับประทานกันในอาณาจักรไทยมีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือมีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถันรสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทานเป็นต้นว่า ขนมงาน เนื่องในงานแต่งงาน ขนมพื้นบ้าน เช่น ขนมครก ขนมถ้วยฯลฯ พวกนี้มีเห็นทั่วไป ส่วนขนมในรั้วในวังจะมีหน้าตาจุ๋มจิ๋มประณีตวิจิตรบรรจงในการจัดวางรูปทรงขนมสวยงาม
ไข่ไก่เป็นของขวัญที่ได้มาจากธรรมชาติอุดมด้วยคุณค่าทางอาหาร  ถือเป็นคลังโภชนาการของมนุษย์เลยก็ว่าได้ ไข่ไก่มีโปรตีน เลซิชิน วิตามินA วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินD แคลเซียมและธาตุเหล็กล้วนเป็นสารโภชนาการที่ร่างกายต้องการ  ร่างกายมนุษย์จำเป็นต้องมีสารโภชนาการ 7 ประเภท  ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต  วิตามิน  เซลลูโลส แร่ธาตุ  ไขมัน  และน้ำ  ไข่ไก่มีเกือบทุกอย่างยกเว้นเซลลูโลส  ดังนั้น  จึงเป็นอาหารที่ดีมากสำหรับทุกวัย ส่วนพืชสมุนไพรเป็นผลผลิตจากธรรมชาติ ที่มนุษย์รู้จักนำมาใช้เป็นประโยชน์ เพื่อการรักษาโรคภัยไข้เจ็บตั้งแต่โบราณกาลแล้วเช่นในเอเชียก็มีหลักฐานแสดงว่ามนุษย์รู้จักใช้พืชสมุนไพรมากว่า 6,000 ปี แต่หลังจากที่ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ มีการพัฒนาเจริญก้าวหน้ามากขึ้นมีการสังเคราะห์ และผลิตยาจากสารเคมี ในรูปที่ใช้ประโยชน์ได้ง่าย สะดวกสบายในการใช้มากกว่าสมุนไพร ทำให้ความนิยมใช้ยาสมุนไพรลดลงมาเป็นอันมากเป็นเหตุให้ความรู้วิทยาการด้านสมุนไพรขาดการพัฒนาไม่เจริญก้าวหน้าเท่าที่ควร

เนื่องจากปัจจุบันไข่ไก่ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำอาหารและขนมของคนเราส่วนมากเพราะมีราคาที่ไม่แพง หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด  คณะผู้จัดทำจึงได้ริเริ่มนำเอาไข่ไก่มาแปรรูปเป็น“ไข่สมุนไพรทรงเครื่องเนื่องจากในท้องตลาดทั่วไปมีแต่ไข่ทรงเครื่องรูปแบบธรรมดา   ผู้จัดทำจึงเล็งเห็นคุณค่าและประโยชน์ทางด้านโภชนาการเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยเล็งเห็นคุณค่าของสมุนไพรและเป็นการสืบสานสมุนไพรไทยในรูปแบบใหม่เพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้นวิทยาลัยเทคโนโลยีระยองบริหารธุรกิจ จัดการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนมีความรู้และทักษะด้านวิชาการและทักษะในการดำรงชีวิต   ด้วยเหตุนี้คณะผู้จัดทำจึงได้จัดทำโครงการไข่สมุนไพรทรงเครื่อง ขึ้นเพื่อฝึกความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ส่งเสริมสนับสนุนสินค้าไทย และสามารถเป็นแนวทางเพื่อนำไปประกอบอาชีพต่อในอนาคต


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น